HÀ NỘI 186 Hoàng Quốc Việt - Bắc Từ liêm : 0969.174.266  |  12 Thanh Nhàn - Hai Bà Trưng : 0975.742.889  |  185 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân : 094.734.8008  | 
TP.HCM 402 Hoàng Văn Thụ, P4, Q.Tân Bình : 0903.663.955 - 0979.564.179    79 Lý Thái Tổ P1, Quận 10 : 028.66764220 - 0936.398.390
ƯU ĐÃI TRONG THÁNG

Nên dùng bếp điện hay bếp từ

Thời gian gần đây, bếp từ và bếp điện là 2 dòng sản phẩm được nhiều khách hàng tìm kiếm và trở thành dòng sản phẩm Hot trên thị trường. Tuy nhiên, trong một phòng bếp nấu không thể lắp 2 loại bếp cùng một lúc, nên dùng bếp điện hay bếp từ là một câu hỏi mà rất nhiều khách hàng quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý khách giải đáp thắc mắc trên.

nên dùng bếp điện hay bếp từ

Để xác định được dùng bếp từ hay bếp điện đầu tiên chúng ta cần phải hiểu rõ về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của 2 dòng bếp này.

Bài viết liên quan:

==> nên dùng bếp hồng ngoại hay bếp từ

==> so sánh bếp từ nhập khẩu và bếp từ lắp ráp tại nước thứ 3

==> bếp từ hay bếp điện từ tiết kiệm điện hơn

 
* Bếp từ hay còn gọi là bếp cảm ứng được chế tạo dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt (thường là sứ thủy tinh vì ngoài khả năng cách điện, cách nhiệt, nó còn có tính thẩm mỹ). Khi cho dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ tạo ngay tức thời từ trường trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt bếp. Đáy nồi bằng kim loại (sắt nhiễm từ) nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên, nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường. Như vậy, bếp từ nhập khẩu hoạt động theo nguyên lý truyền nhiệt trực tiếp vào đáy nồi do vậy hiệu suất đun nấu cao đạt 90%.

nguyên lý hoạt động của bếp từ

* Bếp điện hay còn gọi là bếp hồng ngoại hoạt động theo nguyên lí bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Tia hồng ngoại là tia có bức xạ nhiệt lớn nhất , thường được ứng dụng vào chữa bệnh và nhiều ngành công nghiệp khác . Ở bếp điện, tia hồng ngoại được phát ra từ mâm nhiệt phủ Cacbon đặt dưới mặt kính bếp. Nhiệt lượng sinh ra từ bếp giống như nhiệt lượng tỏa ra từ mặt trời, đốt nóng mặt kính rồi mới truyền đến nồi. Đáy nồi nhận được nhiệt lượng sẽ làm chín thức ăn bên trong một cách nhanh chóng. Bếp điện tỏa nhiệt vuông góc theo diện tích phát sáng của mâm nhiệt  nên cho dù diện tích nồi của bạn là bao nhiêu bếp vẫn tỏa nhiệt với một diện tích nhất định, những phần nhiệt ngoài vùng tiếp xúc sẽ bị lãng phí và tốn điện, phần nhiệt thoát ra môi trường ngoài cao, có thể làm nóng bếp và thành nồi, dễ gây bỏng nếu tiếp xúc mặt bếp. Với nguyên lý hoạt động này bếp điện cao cấp hiệu suất sử dụng chỉ khoảng 60%.

nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại

===> Như vậy, việc sử dụng bếp từ sẽ đem lại hiệu suất đun nấu cao hơn so với bếp điện.

Đó là xét về hiệu suất đun nấu, còn về tính an toàn, tính tiết kiệm, tính tiện dụng, tính thẩm mỹ thì sản phẩm bếp từ và bếp điện loại nào sẽ ưu việt hơn. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các tiêu chí này:

- Tính an toàn: Với nguyên lý hoạt động truyền nhiệt trực tiếp vào đáy nồi, không có nhiệt thất thoát ra bên ngoài do đó việc sử dụng bếp từ không có hơi nóng nhưng ở bếp điện thì hoàn toàn ngược lại bởi bếp điện hoạt động theo nguyên lý đốt nóng mặt kính rồi mới truyền đến nồi, một phần nhiệt sẽ bị thất thoát ra bên ngoài gây ra hiện tượng nóng khi đun nấu. Hơn nữa, việc sử dụng bếp từ sau khi đun nấu, trong vùng nấu sẽ nhanh nguội hơn so với bếp điện do vậy nếu trường hợp bạn có vô tình chạm tay vào vùng nấu bếp từ thì cũng không lo bị bỏng. Nhưng ngược lại, với bếp điện sau khi đun nấu xong sẽ mất khoảng 20 phút để làm nguội bếp do vậy nếu vô tình chạm tay vào vùng nấu bếp điện rất dễ bị gây bỏng===> Như vậy, việc sử dụng bếp từ đảm bảo an toàn hơn bếp điện.

- Tính tiết kiệm và sự tiện dụng:  Bếp từ hoạt động theo nguyên lý truyền nhiệt trực tiếp vào đáy nồi còn bếp hồng ngoại phải đốt nóng mặt kính rồi mới truyền đến nồi do vậy sử dụng bếp từ giúp đun nấu nhanh hơn bếp điện, tiết kiệm điện hơn so với bếp điện. Tuy nhiên, bếp từ lại kén xoong nồi chỉ dùng được 1 loại nồi duy nhất có đáy nhiễm từ không như bếp điện có thể sử dụng được mọi chất liệu xoong nồi nấu kể cả nồi sành, nồi sứ, nồi thủy tinh do đó chi phí ban đầu bỏ ra cho sản phẩm bếp từ sẽ cao hơn so với bếp điện. Hơn nữa, việc sử dụng bếp điện bạn có thể nướng trực tiếp sản phẩm lên trên mặt bếp nấu mà vẫn đảm bảo như khi chúng ta nướng trên các thiết bị như nồi nướng hay lò nướng.

- Tính thẩm mỹ: Cả 2 dòng bếp này đều có thiết kế bề mặt bếp bằng chất liệu kính chịu lực, chịu nhiệt liền nguyên khối màu đen, dễ lau chùi vệ sinh.

Với những thông tin trên, chúng tôi chắc chắn rằng quý khách đã lựa chọn được sản phẩm bếp từ hay bếp điện cho gia đình mình. Hiện nay, trên thị trường có nhiều thương hiệu bếp từ, bếp điện nổi tiếng được nhiều khách hàng lựa chọn như bếp từ Munchen nhập khẩu, bếp từ Lorca chính hãng, bếp từ Bosch cao cấp...Để được tham khảo trực tiếp các sản phẩm bếp từ, bếp điện quý khách vui lòng liên hệ đến Beptunhapkhau.com - đại lý chuyên cung cấp thiết bị nhà bếp cao cấp tại thị trường Việt. Đến với đại lý bếp từ nhập khẩu quý khách sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn giàu kinh nghiệm tư vấn lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.
 

 

Bài viết liên quan
 ";

Gọi lại bạn

Yêu cầu chúng tôi gọi lại!

Bạn thuộc khu vực nào?